TRANG CHỦ QUẢN LÝ
PHẢ HỆ TƯỞNG NIỆM CÁO PHÓ KIẾN THỨC HƯỚNG DẪN DỊCH VỤ
LIÊN HỆ SITE MAP
Chức năng
Thông tin chung
Lời mở đầu
Phả ký, khởi tổ
Hương hoả
Thủ tục, quy ước
Tin tức, bài viết
Thông báo giỗ
Album ảnh
File tư liệu
Phả đồ
Quỹ dòng họ
Sự kiện dòng họ
Tin tức - Bài viết
Hoạt động dòng họ
Tư liệu lịch sử
Văn hóa, nghệ thuật
Nhân vật tiêu biểu
Ban liên lạc dòng họ
Đăng nhập
Tên  
Mật khẩu  
Đăng nhập
     Đăng ký | Quên mật khẩu
Thông tin liên hệ
Họ tên: Nguyễn Văn Huân
Email: ngocnucomay85@yahoo.com
Điện thoại: 059894163
Địa chỉ: Vĩnh Chấp - Gia Lai
Sự kiện dòng họ
December, 2015
 
Mon Tue Web Thu Fri Sat Sun
1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
   Ngày có sự kiện Xem tất cả
Today: 01/12/2015
PHẢ HỆ DÒNG HỌ NGUYỄN
 Nguyễn Văn Gia Tộc - Vĩnh Linh, Quảng Trị
Lời mở đầu dòng họ.
Ông Nguyễn Văn Điếu là người khai khẩn dòng họ Nguyễn Văn . Nguyên làng Thạch Xá, tổng Mỹ Duyệt, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Ông đã chuyển từ Quảng Trị vào Vĩnh Chấp, Gia Lai khai hoang và sinh sống.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM - NĂM THỨ 56

ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC

 

                                  Phó ý Nguyễn Văn Gia Phả
                           (Lời tựa của tộc phả họ Nguyễn Văn)

 Cây có gốc, nước có nguồn. Người ta đều có tổ tiên!
Tổ tiên là nguồn gốc sinh ra đời ấy, đời khác đến ông bà, cha mẹ, con cháu đầy đàn, đầy đống về sau mãi mãi.

Ông Nguyễn Văn Điếu là người khai khẩn dòng họ Nguyễn Văn . Nguyên làng Thạch Xá, tổng Mỹ Duyệt, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình.

Thủa xưa, từ đời Lê, triều Minh Đức, năm thứ 2, có 2 xứ đất Minh Linh châu (nay là Vĩnh Linh, Quảng Trị) Đất Đỏ và Hà Kỳ ruộng đất không có người ở cày cấy, bèn làm đơn khẩn trưng. Nay là làng Chấp Lễ, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Tuy nhiên cuộc sống vẫn hết sức khó khắn nên ông đã quyết định vào vùng đất mới Vĩnh Chấp – Gia Lai để khai hoang và sinh sống tại nơi này.

Như vậy, kể từ đời cụ ông Nguyễn Văn Điếu đến giờ dòng họ Nguyễn Văn có tổng cộng là 7 đời cùng sinh sống hoà thuận và cống hiến nhiều công lao cho đất nước.

Từ năm 1986, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới sang cơ chế thị trường. Nhà nước cho phép các dòng tộc tìm lại cội nguồn, sửa dang phần mộ, lập lại nhà thờ, gia phả. Dòng họ Nguyễn Văn cũng lập lại Lễ Giỗ Tổ từ năm 1998, đến nay đã đươch 10 năm. Phần mộ các Cụ đã được các chi tập trung lại và sửa sang nâng cấp khang trang hơn. Vào lễ giồ tổ năm Đinh Sửa – 1997, theo nguyện vọng của Trưởng tộc Nguyễn Văn Huân, được các ông bà trong nội tộc hưởng ứng, tham gia. Bàn thờ tổ dòng họ Nguyễn Văn đã được lập lại bề thế và đã được khánh thành vào ngày giỗ tổ 25-02 âm lịch năm Mậu Dần 1999. Theo nguyện vọng của trưởng tộc, cuốn gia phả này đã được biên soạn lại. Khởi thảo từ ngày 17-06-2000 (Tức 16-05 Canh Thìn), hoàn thành ngày 25-10-2001 (tức 9-9 Tân Tỵ).

Nguyễn Văn gia phả gồm các phần:

1. Lời mở đầu
2. Phả ký, khởi tổ
3. Hương hoả
4. Thủ tục, quy ước
5. Tin Tức hoạt động
6. Album ảnh
7. File tư liệu
8. Phả đồ

Nguyễn Văn gia phả được biên soạn trên cơ sở:
1. “Nguyn Văn Gia Ph gốc , bản viết tay bằng tiếng Việt do Cụ Nguyễn Văn Gà, nguyên Trưởng tộc, soạn lại vào tháng 8 năm 1957 (tức tháng 7 năm Đinh Dậu).

2. “Danh sách các Cụ Tiên Tổ và những người đã qua đời của tích trên” , do cụ Nguyễn Văn Tỳ viết vào tháng 4 năm 1984 (tức tháng 3 năm Giáp Tý) và “Gia phả họ Nguyễn Văn” , do Cụ Nguyễn Văn Linh viết vào tháng 6 năm 1985 (tức tháng 5 năm Ất Sửu).

3. “Gia phả các Chi  (gồm 6 quyển), do Cụ Nguyễn Văn Bắc, Cụ Nguyễn Văn Huân, Cụ Nguyễn Văn Hiếu, Cụ Nguyễn Văn Lanh, Cụ Nguyễn Văn Luân và Tộc trưởng Nguyễn Văn Huân cung cấp.

4. Bản tự kê khai của các gia đình.

5. Ý kiến đề xuất, trao đổi của Ban điều hành việc Họ, các Trưởng chi và các Cụ cao niên trong nội tộc, họp việc họ trong các ngày 12/6/2000 (tức 16/5), ngày 17/9/2000 (tức 20/8), ngày 6/10/2000 (tức 9/9) và các ý kiến duyệt lần cuối cùng tháng 5/2001 (Tân Tỵ).

6. Các tư liệu khác viết trong NGUYỄN VĂN GIA PHẢ được sưu tầm, trích lục từ tài liệu nghiên cứu ”Các dòng tộc Việt Nam” do UNESCO tổ chức biên soạn tháng 5/1996, và sách hướng dẫn soạn lập gia phả.

Chủ biên soạn, lập NGUYỄN VĂN GIA PHẢ:

 1. Tộc trưởng Nguyễn Văn Huân, sinh năm 1943. Hiện đang công tác tại Vụ Chế độ Kế toán – Bộ Tài chính, Hà Nội. Nhà ở tại số 15B, lô 4, khu Đô thị mới Định Công, Thanh Trì, Hà Nội.

Lời người biên soạn:

Nguyễn Văn gia Phả không chỉ phản ánh lịch sử dòng họ mà còn là tài sản vô giá của nội tộc họ Nguyễn Văn, được xây dựng từ công lao đóng góp của nhiều đời ông, cha, và các bậc cao niên thời nay. Chúng tôi chỉ là người cầm bút sao chép lại, hệ thống hóa và sắp xếp lại với ý nguyện nối nghiệp ông cha. Nghĩ đến dòng máu của tổ tiên lâu đời từ thân đến sơ, từ sơ đến xa, nếu không có gia phả để nối liền mối quan hệ máu mủ thì làm sao biết đuợc các thế hệ đang sống có cùng chung một cội nguồn.

Công Tiên Tổ dựng xây vun đắp
Nghĩa cháu, con gìn giữ gia phong

 Biết đến công ơn tổ tiên, ông cha, chúng ta dâng nén hương thơm, cùng với NGUYN VĂN GIA PHẢ này, nguyện sống làm người có ích cho xã hội, hiếu thuận, hiền thảo, nhân đức với dòng tộc và tôn kính tổ tiên.

NGUYỄN VĂN GIA PHẢ khởi xướng xây dựng năm 2000 và hoàn thành trong năm 2001, giao thời giữa hai thiên niên kỷ (Thế kỷ 20, 21). Mong sao các thế hệ đời sau luôn tiếp tục ghi chép, bổ sung và hoàn thiện để có thể lưu truyền NGUYỄN VĂN GIA PHẢ này đến mãi các đời sau.

Do sự hạn chế về thông tin và năng lực, kính mong tổ tiên, các bậc cao niên, và các thế hệ dòng tộc miễn thứ vì các khiếm khuyết của NGUYỄN VĂN GIA PHẢ.

 

 

 

GIỚI THIỆU ĐIỀU KHOẢN LIÊN HỆ GÓP Ý SITEMAP
© 2005 - 2008. Bản quyền thuộc N.V.S - Phahe.vn