TRANG CHỦ QUẢN LÝ
PHẢ HỆ TƯỞNG NIỆM CÁO PHÓ KIẾN THỨC HƯỚNG DẪN DỊCH VỤ
LIÊN HỆ SITE MAP
CHUYỂN NHANH TỚI
Hãy chọn 1 dịch vụ mà bạn quan tâm
PHẢ HỆ CÁC TRIỀU ĐẠI
Chúa Nguyễn là cách gọi chung trong sử sách và dân gian về một số nhà cai trị các vùng đất từ Thuận
TRẮC NGHIỆM
Trạng nguyên đầu tiên của nước ta là ai?
Phạm Đôn Lễ
Lê Văn Thịnh
Lương Thế Vinh
Nguyễn Giản Thanh
TIN ĐI TÌM NGUỒN CỘI DÒNG HỌ
Sơ lược gia phả họ Nguyễn Trọng : PHÁI HAI - CHI HAI - NGÀNH III - TIỂU CHI 2 - NHÁNH 3 Tuesday, March 6, 2012 8:40:48 AM Trưởng nam Nguyễn Trọng Phái sưu tầm và viết bài này trên cơ sở thực tế, ký ứ

Sơ lược gia phả họ Nguyễn Trọng : PHÁI HAI - CHI HAI - NGÀNH III - TIỂU CHI 2 - NHÁNH 3

Trưởng nam Nguyễn Trọng Phái sưu tầm và viết bài này trên cơ sở thực tế, ký ức, qua các cụ kể lại và một số góp ý. Bản này có thể còn nhiều điểm chưa hoàn thiện. Mọi góp ý xin gửi về Email: trongtuantx26@yahoo.com.vn


Ảnh : Mộ tổ họ Nguyễn Trọng PHÁI HAI - CHI HAI - NGÀNH III - TIỂU CHI 2 - NHÁNH 3 tại Đường Con Voi
CỤ TỨ ĐẠI : CỤ ÔNG NGUYỄN TRỌNG CHÍ - CỤ BÀ HÀ THỊ NHÂM.
Cụ Nguyễn Trọng Chí còn nhỏ nho học rất thông minh, cụ là người điềm đạm chụi khó và ham học. Cụ luôn tiếp sức và trau dồi lòng yêu nước cho các em cụ, cụ là người giỏi võ nghệ, có kiến thức về khoa học và giàu lòng nhân ái. Đến khoa thi năm Nhâm mùi trường mở khoa thi hương Cụ thi đậu Hương cống tại Thành Đông (Hải Dương). Thời gian này bọn Tây đang chiếm giữ Thành Đông và đánh chiếm các làng mạc, chúng bắt bớ và giam cầm các người dân và các sỹ phu lãnh đạo Cần Vương. Cụ chán nản vài đất nước loạn lạc và nghĩ đến sự nghiệp của mình và của các em mình.
Ham mê đèn sách rèn kinh sử
Hương cống khoa thi thoả ước mong
Văn hay chữ tốt người kính phục
Tấm lòng từ thiện đáng anh hào
Nước non yêu dấu bị xâm lược
Tấm thân tuổi tác biết làm sao
Uất ức đau lòng dân mất nước
Đau lòng mỏi miệng cái gia gia
Dừng chân trông lại trời mây khói
Hỡi sũ phu giữ lấy nước nhà
Các cụ đèu là nhà nho học
Giấy rách làm sao giữ lấy lề
Bỗng cụ nghĩ đén hai anh cả của mình đã về với tiên tổ. Thằng em Đốc Vinh thì bị săn bắt, quân thì bị tổn thất nhiều trong các trân đanh nhau với bon Tây. Bọn Tây và tay sai đang hoá hức săn lùng Đốc Vinh để lĩnh thưởng, chị mình(?) thì bị bọn theo Tây bắt chôn chân đánh đập tra khảo. Cụ Lý Phợn và các cụ phải lánh nạn xuống Từ Lâm, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Sau đình chiến GENEVER hài cốt của các cụ đã được đưa về quê nhà. Đến nay con cháu các cụ đã

Hai cụ sinh được 5 người con:
1 - Nguyễn Trọng Liêng cải hiệu là Bút Song (Vợ là Đặng Thị Chi hiệu là Từ Linh).
2- Nguyễn Trọng Lợi ( Vợ là Trần Thị Chà quê Minh Đức- Tứ Kỳ- Hải Dương)
3- Nguyễn Trọng Bổng (Vợ là Nguyễn Thị Diệt quê Minh Đức- Tứ Kỳ- Hải Dương).
4- Nguyễn Trọng Giai (Vợ là Nguyễn Thị Nhu ).
5- Nguyễn thị Đoài (Con gái).


TIỂU SỬ CỤ KHOÁ TAM: Cụ Ông Nguyễn Trọng Liêng Cụ bà Đặng Thị Chi.
Cụ là con cả của cụ Nguyễn Trọng Chí. Còn bé cụ rất ham học và thông minh,lớn lên cụ và 3 em cụ ra Thái bình đón các cụ về học. Sinh hoạt rất khem khổ các cụ cố công học tập ăn một ngày chỉ có 2 chén gạo và niêu muối rang một người. Các cụ cho rằng chữ ở bụng ăn no quá đựng chữ vào đâu, nhưng thực sự khi đó gạo có đâu. Miền đất Hải dương và các tỉnh khác luôn bị vỡ đê lụt lội, đê điều sơ sài đã nhỏ lại thấp. Bấy giờ vỡ đê thì chánh tổng chôn chân tộc biểu, quan thì chôn chân lý trưởng, nạn đói liên tiếp xảy ra, các cụ đói quá gày yếu và có cụ không thể có đủ sức để đi thi .Cụ Liêng đã chịu đựng được, Cụ Lý Lợi cũng thế học trò ăn ít xương sườn chìa ra, dài lưng tốn vải ăn no lại nằm. Thế mà sau gần 15 năm đèn sách đã đến kỳ thi hương cụ lều chõng cùng với cụ lý Lợi lên đường thi tại Thành đông tỉnh Hải dương kỳ thi cuối cùng của nhà nho chấm dứt chữ nho Hán và chuyển sang học và thi chữ quốc ngữ. Sau này cụ Khoá Liêng nghỉ ở nhà dạy các cháu học chữ quốc ngữ và xem sách nghiên cứu về đông y Trung quốc và định hướng đất làm nhà và làm thuốc hoàn tán. Đặc biệt có người ốm đau bất cứ ai cụ cũng chữa không lấy tiền, cụ rất hiền lành không mắng mỏ các cháu không nói to, ăn uống đạm bạc. Đặc biệt là cụ còn tập võ và dạy võ cho các trò xem và tập. Cụ trồng cây cảnh và hay chơi cờ tướng. Hiện nay tại nhà thờ họ Nguyễn trọng có nhiều câu đối chữ Hán của cụ sáng tác dâng tiên tổ, câu đối dặn con cháu học hành chăm chỉ:THƯ ĐỒNG VĂN Í Á I A TỪ NHUẬN SẮC KÝ KỲ SỰ TÊ TU TẾ. TÚ BUT TINH HUYỀN THỤC TIÊN SINH CHI CHI NHẤT THÁI CỰC QUY HẬU NGHĨA THẾ THẾ VẠN TỬ TÔN PHỤC TIÊN NHẬN ĐẮC ĐẮC TIỂU DIỆP TÚC. Ông Vộng là cháu và là học trò của cụ kể rằng cụ đưa cho năm học trò 5 cây gây một sải hai đầu có bôi vôi và cụ cũng có một cây như vậy. Cụ cho các học trò xông vào đâm cụ nhưng cụ gạt ra hết không bị một nốt vôi nào còn các học trò thì chi chít vết vôi .Cụ dạy học trò tại nhà :Con cháu đầy đàn cụ răn bảoDạy học chữ nho ,Quốc ngữ ( kinh) Không hề tính thù lao học sinh Hoàn thuốc cho không quản ngại mình Giúp đỡ xóm giềng trong lúc khó.
Tính tình hoà thuận với thông minh Cháu chắt kính thương người mãi mãi Ngàn năm hương khói trước anh linh Kính mong dưới suối vàng phù hộ Đại đồng gia tộc chí thông minh.Trước khi mất cụ đi tìm cháu tên là Đỏ- là cháu trưởng. Lúc bấy giờ hai cháu Phái và Ba đi tìm cụ sau đó người nhà đem võng đi đón cụ ở bên Cự Lộc đưa về nhà Ông Yêm sau cụ mất tại đó ( ngày 19 tháng 9 năm 1946 âm lịch)Mùa thu năm 1946. Ngày vĩnh biệt 2 ông cháu:Vào mùa thu năm 1946Bà mẹ mất rồi cháu Đỏ vẫn còn chơiHai ông cháu quấn quýt bên chậu cảnhĐêm hôm đó lòng cụ rối bờiCon dâu cụ đã về nơi tiên tổMột cụ già và một cháu bé chơi vơiSáng hôm sau cháu bé đã bị bắt mất rồiAi bắt cháu đi đâu mà không rõNgày hôm ấy cụ thấy người thờ thẫnC háu của tôi ai bắt đi đâu Chiều hôm đó cụ chống gậy đi tìmQua sông Dọc, gọi đò sang Tứ lộc Cụ tìm đi tìm lại mấy lầnCháu của tôiđâu sao vẫn biệt tăm Và rồi cụ quay về thôn Dọc Tìm nhà quen nơi cháu đã ở đâyCon cháu bên sông lo lắng đi tìm Và thấy cụ trên giường thờ thẫnVà cụ thấy không thể nào chợp mắt Mấy ngày sau cụ bị sốt li bì Con cháu bên sông đón cụ về chăm sóc Thuốc thang để cụ chóng bình an Nhưng cuối thu đó cụ đã ra đi Và mãi mãi vĩnh biệt đàn con cháu Cụ đã mất cuối mùa thu năm 46.
2 - Tiểu sử Cụ Nguyễn Trọng Lợi Cụ bà Trần Thị Chà.
Cụ Lý Lợi còn nhỏ rất thông minh học giỏi học nho tự sắc nét được thầy khen ngợi. Lớn lên cụ học hành vất vả và gian khổ cùng với anh cả là cụ Liêng. Gia sản thì tan nát vì giặc Tây và bọn theo Tây chúng càn quét lấn chiếm đất đai ruộng vườn. Sau khi bọn Tây đánh Thành đông lần thứ III thì các sỹ phu yêu nước đều ẩn dật, ra hàng hoặc bị giết. Bọn lưu manh nổi lên hôi của cướp bóc vơ vét của những gia đình có ông bà cha chú theo Cần vương chống lại chúng. Sau khi Tham Khoát ra hàng Tây chúng cho nhậm chức quan phủ tri phủ Bình giang, bắt các nơi chống lại Tây hoặc yêu nước thì phải ra hàng tại Ninh giang. Phủ Vĩnh lại thôn Hoà ung các cụ bàn bạc bốn thôn cử 4 cụ lý xuống Vĩnh lại cầm cờ trắng trong tay chúng bắt các cụ lạy quan Tây xin hàng. Khi tên lính đưa vào cổng dinh bốt của chúng thằng quan Tây dùng súng bắn các cụ đổ vật chồng chất lên nhau .Chúng khiêng xác các cụ ra ngoài đường đến chiều chúng cho nhận xác mang về nhưng không thể nhận được phải nhận qua áo và các nốt ruồi. Sau này tế thần làng đều phải mời các cụ bị bắn hôm đó về để tỏ lòng thương tiếc các cụ vì dân làng mà đã phải hy sinh. Mấy hôm sau bọn Tây cung tay chân đã tiến hành xử trảm cụ Đốc Vinh .Chúng chém cụ ngày 21 tháng 10 tại trường sử trảm tại khu đất rộng phía nam Thành Đông .Sau những năm nhờ cụ nghị Thái bình giúp đỡ 3 cụ đã được cưu mang ăn học .Năm 1890 Thành đông tức Hải dương mở khoa thi hương 3 cụ ứng thi thì 2 cụ đậu khoa sinh. Cụ Lợi mở lớp dạy học, học trò của cụ rất đông và có đủ tầng lớp có tuổi thanh trung niên học nho, hán .Cụ là một thầy khoá rất nghiêm với phương pháp thứ nhất hay chữ thứ nhì dữ đòn, tiên học lễ, hậu học văn, nhất tự vi sư bán tự vi sư.
Cụ Lý Lợi nhà nho thầy khoá giỏiThầy giảng bài cả lớp lặng imTrò khoanh tay trên chiếu hoa chăm chú Bút son khoang tròn như nuốt vào tâm Học trò mua phó lý cũng phải roi lằnVà thấy sợ khi gặp thầy lẩn tránhCụ là người thông minh thẳng thắnVới hoa tay và nét bút tuyệt vờiCụ khoá Lợi được làng tín nhiệm Bầu cụ làm lý trưởng chính ngôi Giúp dânlàng an khang lập nghiệp Sau một cơn đau tim rất nặngCụ đã ra đi mãi mãi không về42 tuổi đã về nơi chín suối Hơn trăm môn sinh giọt lệ tràn đầy Tiễn cụ về suối vàng yên nghỉ Kính thương cụ hàng năm cúng tế Bao môn sinh làm lễ nhớ ơn thầy.
3 - Tiểu sử Cụ tam thứ Nguyễn trọng Bổng Cụ bà Nguyễn thị Diệt.
Cụ là một nhà nho yêu nước. Cụ ở quê ngoại dạy học cho con cháu trong làng. Cụ rất hiền lành và thông minh, cụ hay giúp những người nghèo khó trong làng xóm, vì kinh tế khó khăn cụ làm tham mưu cho cụ Kép về công việc xã hội và dân tình. Cụ khoa Bổng luôn ở bên nội cùng anh em tâm sự hoặc trao đổi văn thơ, câu đối dịch và xem Tam quốc hán văn. Cụ cũng nghiên cứu về thuốc bắc đông y cùng hai anh bàn bạc về thế sự. Khi cụ Lợi mất thương tiếc vô cùng mất một người anh có học vấn cao công danh đương phát đạt . Cụ sinh được ba trai một gái. Sau cụ yếu và mất bên quê nội. Cụ Cả Liêng âu sầu ngậm ngùi cùng con cháu nội ngoại tiễn đưa cụ về nơi ăn nghỉ tại thả ruộng gần nhất của cụ. Nay hài cốt của cụ đã được đưa về quê nội cùng với cụ bà Nguyễn thi Diệt, con Nguyễn trọng Nhơn và Nguyễn trọng Cầu tại Nghĩa địa thôn Cự lộc -Minh đức -Tứ kỳ.
4- Tiểu sử Cụ tam út Nguyễn trọng Giai Cụ bà Nguyễn thị Nhu.
Cụ không có điều kiện nên không được học hành nhiều lại ở bên ngoại, cụ làm ruộng trông nom vườn tược .Cụ sinh được một người con gái là Nguyễn thị Bí- Chồng Nguyễn thế Minh Bà Nguyễn thị Bí đã mất .Con của bà là Nguyễn thế Khắc cũng đã mất (vợ là Nguyễn thị Từ).Phần mộ của hai cụ Táng tại xứ đồng Vườn sùng, hai ngôi mộ đã được xây.
5- Tiểu sử Cụ Nguyễn thị Đoài
Người chồng trước của Cụ là Cụ Nguyễn Văn Chính. Hai Cụ sống tại Thôn Thượng Xá - Hồng Dụ - Ninh Giang - Hải Dương và sinh được một người con là Ông Nguyễn Văn Ty.
Ông Nguyễn Văn Ty - Vợ là Bà Hà Thị Nuôi sinh được 04 người con:
- Nguyễn Văn Tư
- Nguyễn Tiến Dũng
- Nguyễn Thị Sáu
- Nguyễn Văn Điệu
Các con của Ông Nguyễn Văn Ty hiện tại đã thành đạt và đông con cháu.
Năm 1941 do hoàn cảnh nên Cụ Nguyễn thị Đoài bỏ vào Thôn An Cư – Xã Yên Bình - Huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định và lấy Cụ Đinh Xuân Hựu.
Cụ Đinh Xuân Hựu - Kỵ nhật 08/10/1944.
Cụ Nguyễn thị Đoài - Kỵ nhật 24/11/1954.
Do hai Cụ không có con nên người cháu con bà chị Nguyễn Xuân Thành An tự hai Cụ ( Sau đổi thành Đinh Xuân Thành)
Ông Đinh Xuân Thành có 04 người con:
- Đinh Xuân Phụng
- Đinh Xuân Cửu
- Đinh Xuân Thực
- Đinh Thị Châm
Các con của Ông Đinh Xuân Thành hiện tại đã thành đạt và đông con cháu.
- Địa chỉ thờ phụng Cụ Nguyễn thị Đoài là Ông Đinh Xuân Phụng
Thôn An Cư – Xã Yên Bình - Huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định ( Điện thoại Đinh Xuân Nho – DĐ 0915834508


CÁC CON TRAI CỤ KHOÁ TAM NGUYỄN TRỌNG LIÊNG.
1- Ông Nguyễn Trọng Hàm Bà Nguyễn thị Bấm và bà Nguyễn Thị Đỗi.
Ông Nguyễn trọng Hàm sinh năm 1904 lớn lên ông rất hiền lành ,học hành sáng dạ và trước ông học nho sau ông học quốc ngữ. Sau 4 năm học ông đỗ bằng tiểu học tốt nghiệp SERTIFICADE tuyển sinh. Ông nghỉ học để giúp gia đình làm nông nghiệp vì nhà rất nhiều ruộng, sau đó ông cưới vợ là bà Nguyễn thị Bấm. Ông bà sinh được sáu người con gái và một cậu con trai Nguyễn trọng Đỏ 7 tuổi đã bị chết. Năm 1948 ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông dương tại chi bộ E5, trước đó năm 1945 ông tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền tại Ninh giang sau đó ông vào nông hội phụ lão cứu quốc. Năm 1949 Giặc Pháp đánh chiếm thị trấn Ninh giang Hải dương ông được phân công vào công an mật điều tra địch hậu làng đã bị chúng lập tề gian ác, được lệnh trên của ông Hà văn Tâng xã đội cùng ông đã tiêu diệt ban tề phản động tại xã nếu không chúng lĩnh súng và cắm bốt tại làng. Trong thời gian này bọn tay chân của Pháp luôn rình rập càn quyết để bắt cán bộ, ông thường nhờ các cháu đi học tại Ninh giang thăm dò tình hình binh lính điều quân ra đánh vùng tự do, các con gái ông đã lớn được giao nhiệm vụ bịnh vận phá tuyển mộ nguỵ binh ,vận động binh lính trở về với nhân dân ,gia đình ,vợ con. Ông có người con gái cả là Nguyễn thị Nhỡ trước là du kích mật sau được bầu là trung đội trưởng hoạt động trong làng tề. Tổ chức du kích đã nguỵ trang vào chợ vé Đồng tâm tiêu diệt bọn lính tập trung ở sân mé chợ, không may hôm ấy bọn lính không tập trung mà đeo súng di tản mát khắp chợ . Cô Nhỡ và các đồng chí du kích đành phải cho nổ mìn và lựu đạn cho chúng chạy toán loạn và dùng súng bẳn tỉa. Cô nhỡ đang dùng khẩu tiểu liên bắn gần hết một băng đạn thì cô bị trúng đạn và bị thương, bọn địch bắt được cô và đưa ra Hải phòng cứu chữa nhưng vết thương của cô quá nặng và cô đã mất tại Hải phòng. Sau một thời gian bọn Việt gian và lưu manh đã biết được bố con ông là Việt minh công sản, chúng cho biệt kích về làng bắt ông và chúng tra tấn đánh đập ông dã man, chúng giam ông tại Ninh giang, chúng cho chỉ điểm nhận mặt ông sau dó chúng đem ông vào Sài gòn và đưa ra nhà tù Côn đảo. Hội nghị GERNEVER được ký kết ông được trở về đoàn tụ với gia đình. Các con ông mừng rỡ vì sau bao năm tù tội vì cách mạng nay đã được xum họp với gia đình. Sau do một số chính sách sai lầm của cải cách ruộng đất và do sự tư thù cá nhân của một số kẻ trong làng và trong đội cải cách ông bị quy oan là địa chủ cường hào và là quốc dân đảng, ông đã bị đưa ra đấu tố. Sau việc ông em ông là ông Nguyễn trọng Triêm vì quá uất ức vì sự oan trái của gia đình đã tự vẫn, ông đã bị bọn chúng xử tử hình mà không cần bằng chứng và xem xét tội trạng. Sau này khi chính phủ nhận ra sai lầm của cải cách ruộng đất ông đã được chính phủ minh oan và được tặng huân chương Hạng nhất.
2 - Ông Nguyễn Trọng Triêm Bà Nguyễn Thị Quýt và Bà Hà Thị Cốc.
Ông Nguyễn Trọng Triêm sinh năm 1908 ( Đinh Tỵ), Còn bé ông rất thông minh và học giỏi. Năm lên 7 tuổi ông được cụ Khoá dạy nho sau đó cụ dạy chữ quốc ngữ. Năm 16 tuổi ông đã đỗ tốt nghiệp tiểu học SERTIFICADE tuyển sinh. Do điều kiện gia đình làm nông nghiệp ông đã nghỉ học làm ruộng phụ giúp gia đình. Ông sinh được 4 con trai ,5 con gái. Anh Nguyễn trọng Nho con lớn nhất của ông bà mất năm 18 tuổi . Nhà đông người ông phải đấu thêm ruộng của làng, nhờ đấu ruộng, chịu khó làm ăn và với bản chất thông minh gia đình ông đã giàu lên nhanh chóng. Ông đã giúp đỡ anh em cùng đấu ruộng và ngoài ra ông còn mua máy khâu làm thợ may và buôn bán hàng tết. Năm 1945 ông tham gia biểu tình thị uy đánh chiếm thị trấn Ninh giang tên tri phủ Lê văn Thành phải nộp dấu ấn. Ông tham gia nhiều đợt quyên góp ủng hộ nhà nước như quyên góp xây dựng quân đội mua binh khí, mua công trái kháng chiến hạng nhì, hũ gạo cứu đói nấu bánh đúc phát chẩn cho những người bị đói, ông còn nuôi giúp một số cháu bị sa cơ lỡ vận qua nạn đói. Năm 1947 ông tham gia nông dân cứu quốc làm thủ quỹ hợp tác xã nông nghiệp. Năm 1948 ông tham gia bình dân học vụ và dạy học. Năm 1949 Pháp về Ninh giang lúc bấy giờ gia đình ông rất khó khăn, vợ chết con còn nhỏ giặc Pháp bắt bớ càn quét, chúng bắn chết trâu bò, sản xuất bị đình trệ. Ông bị chúng bắt giam 3 lần vì có em theo Việt minh cộng sản, 2 lần bị chúng đốt sạch nhà cửa. Sau đó một số chính sách sai lầm của cải cách ruộng đất và do sự tư thù cá nhân của một số kẻ trong làng và trong đội cải cách ông bị quy oan là địa chủ cường hào và là quốc dân đảng, ông đã bị đưa ra đấu tố. Sau đó vì quá uất ức vì sự oan trái của gia đình ông đã tự vẫn. Sau này khi chính phủ nhận ra sai lầm của cải cách ruộng đất ông đã được chính phủ minh oan: SỐNG KHÁ GIẢ GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO KHÓ, CHẾT ANH HÙNG, VẠCH MẶT KẺ VU OAN, CHẾT VINH HƠN SỐNG NHỤC.
3 -Ông Nguyễn Trọng Yêm Bà nguyễn thị Háy và Bà Nguyễn thị Tuyết.
Ông Nguyễn Trọng Yêm sinh năm 1912 Ông học nho sau lớn lên ông học quốc ngữ . Ông học rất khá mỗi năm một lớp sau 5 năm ông đã tốt nghiệp tiểu học SERTIFICADE tuyển sinh.những năm khó khăn của gia đình cụ Khoá đã qua, nền kinh tế đã được phục hồi, ông đã lấy vợ và ra ở riêng ông sinh được 4 con trai 5 con gái trong đó có 1 con trai lớn là liệt sỹ. Bấy giờ các cụ già ở với con cháu .Cụ ông ở với ông anh, còn cụ bà ở với ông. Các cụ rất hài lòng vì được sự chăm sóc và quý mến. Năm 1946 cụ ông mất con cháu rất kính thương. Ông tham gia cách mạng vào năm 1950. Ông được kết nạp vào đảng cộng sản Đông dương .Bấy giờ giặc Pháp đã đóng nhiều bốt trên các tỉnh Hải dương, Hải phòng nhưng phong trào du kích và chính quyền vẫn hoạt động bí mật. Sau trận càn mang tên CITRON (quả chanh ) vùng 3 tổng của Ninh giang ông bị bắt sau đó chúng thả. Ông là chủ tịch liên việt xã Đồng tâm. Một buổi tối sau khi gia đình vừa cơm nước xong thì gia đình nhận được tin Nguyễn ngọc Thanh con trai ông đánh trận Hiệp lễ đã hy sinh .Trung đoàn 42 cấp sơ đồ và giấy báo tử. Nằm trong vùng tạm chiếm gia đình chỉ biết ngậm ngùi khóc, thường buổi tối bọn địch lùng sục truy bắt cán bộ ,tiết đến năm 1953 cụ bà mất, năm 1954 hiệp định GERNEVER được ký kết nhân dân được tự do. Sau đó một số chính sách sai lầm của cải cách ruộng đất và do sự tư thù cá nhân của một số kẻ trong làng và trong đội cải cách ông bị quy oan là là quốc dân đảng, ông đã bị đưa đi giam giữ tại trại giam gọi là trại trấn áp Đoàn tùng. Sau này khi chính phủ nhận ra sai lầm của cải cách ruộng đất ông đã được thả tự do và được chính phủ minh oan .
4-Ông Nguyễn Trọng Hoằng Vợ là bà Hà Thị Lương.
Ông Nguyễn Trọng Hoằng sinh năm Tân tỵ và mất năm 1979. Ông sinh được 5 người con gái. Con gái Nguyễn thị Nga mất năm 12 tuổi. Còn nhỏ ông học chữ nho hán nôm sau học trường dạy quốc ngữ. Sau năm năm theo học và ông đã thi và đậu bằng tiểu học. Năm 1945 ông tham gia cách mạng và làm trưởng ban trật tự thôn đồng thời ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông dương. Năm 1949 Pháp đánh Ninh giang ông làm xã đội phó rồi làm xã đội trưởng. Chúng mở nhiều đợt càn quét đốt làng và đào hầm truy lùng cán bộ. Chính quyền khi đó một số sơ tán sang Tứ kỳ còn một số phải hoạt động bí mật. Một số cán bộ bị chúng phá hầm bắt được, nhiều cơ sở bị vỡ, lòng dân hoang mang lo sợ ,một số bọn việt gian đã ghi dang sách cán bộ xã đưa về phòng nhì để chúng vây bắt.ban đêm bọn COMMANDO về lùng sục và chúng mở các cuộc càn quét ra vùng tự do như chiến dịch CITRON (quả chanh ). Song các cán bộ của ta vẫn kiên trì anh dũng bám trụ .Sau khi tên Xuất Lâm bị giết nhiều tên bị trấn áp mạnh mẽ không dám huyên hoang như trước. Thắng lợi của chiến dịch Điện biên Phủ đã có phần làm nhân dân phấn khởi. Thế rồi sau một trận càn quét ngoài đồng ông bị giặc bắt và chúng đưa ông xuống phòng nhì bốt Ninh giang tra tấn nhận dạng, chúng đưa ông ra Căng Đoạn xá Hải phòng giam giữ. Hội nghị GERNEVER được ký kết ông được trở về đoàn tụ với gia đình. Các con ông mừng rỡ vì sau bao năm tù tội vì cách mạng nay đã được xum họp với gia đình. Ông tham gia bình dân học vụ diệt giặc dốt. Sau đó một số chính sách sai lầm của cải cách ruộng đất và do sự tư thù cá nhân của một số kẻ trong làng và trong đội cải cách ông bị quy oan là là quốc dân đảng, ông đã bị đưa đi giam giữ .Tuy nhiên chúng đã không làm gì được ông và chúng phải tha ông về quản lý tại địa phương. Sau này khi chính phủ nhận ra sai lầm của cải cách ruộng đất ông đã được được chính phủ minh oan. Sau đó địa phương tiếp tục giao công tác cho ông tại địa phương nhưng do tuổi cao ông không nhận. Ông đi học làm thuốc và làm đông y tại trạm xá xã, làm đông y tại Vĩnh bảo và làm tại nhà. Ông mất năm 1979 thọ 63 tuổi.

CÁC CON TRAI CỤ NGUYỄN TRỌNG LỢI.
1 - Bà Nguyễn Thị Nhớn ( Chồng là Ông Trần Văn Tích)
2- Bà Nguyễn Thị Huề (Chồng là Ông Hà Văn Lâu)

3- Ông Nguyễn Trọng Đích Bà Nguyễn Thị Nhặt và bà Nguyễn Thị Hè.
Ông Nguyễn Trọng Đích là con trai duy nhất của Cụ Lý Lợi. Khi ông còn nhỏ thì Cụ Lý Lợi đã mất và gia đình gặp nhiều khó khăn. Lớn lên ông được học chữ Hán và sau đó được cụ Khoá Liêng dạy chữ quốc ngữ. Gia đình ông có bốn con gái và một con trai. Do điều kiện đông con và không gặp nhiều may mắn nên gia đình ông có nhiều khó khăn trong kinh tế. Khi cách mạng tháng tám thành công gia đình ông đã có khấm khá hơn trước, ông tham gia hội nông dân cứu quốc và đang làm ăn yên ổn thì giặc Pháp lại xâm chiếm nước ta và tại Ninh giang chúng càn quét đốt nhà và bắn giết trâu bò ,đời sống cực kỳ gian khổ. Năm 1953 ông bị ốm rồi mất. Gia đình họ hàng vô cùng thương tiếc ông sống rất hiền lành và là trụ cột của gia đình. Song vượt lên trên khó khăn hai bà và vẫn tần tảo nuôi các con khôn lớn. Sau hội nghị GERNEVER hoà bình lập lại hai bà đã nuôi các con trưởng thành khôn lớn thì con trai Nguyễn trọng Điển lại bị bệnh mất. Đây là một mất mát to lớn của gia đình . Hiện nay hai bà đã mất song các con cháu của ông bà đã trưởng thành và thành đạt.

CÁC CON TRAI CỤ NGUYỄN TRỌNG BỔNG.
1 - Ông Nguyễn Trọng Nhớn.
2- Ông Nguyễn Trọng Cầu Bà Nguyễn Thị Mở..

Ông Nguyễn Trọng Cầu và bà Nguyễn Thị Mở trú quán bên quê ngoại Tứ kỳ. Ông lớn lên học chữ nho và chữ quốc ngữ sau vì gia đình gặp khó khăn nên ông bà phải lao động vất vả để nuôi các con ăn học .Năm 1945 cách mạng đến ông bà rất phấn khởi là quê hương được giải phóng, tuy nhiên do vỡ đê và lụt lội liên miên nên đới sống còn nhiều khó khăn song ông bà đã vượt qua và nuôi con cái. Khi giặc Pháp đánh chiếm quê nhà ông mất, bà phải cùng các con bươn trải trong cuộc sống, năm 1952 bên vùng tề quê nội Ninh giang thuộc Xã Đồng Tâm chính quyền mất đất vì bị giặc o ép .Bà rất nhiệt tình giúp đỡ gạo, chỗ ăn ở cho các cán bộ Xã Đồng Tâm ,Vĩnh Hoà hoạt động đi về. Đến nay nhiều cán bộ lão thành cách mạng còn sống vẫn luôn nhắc đến bà. Gia đình ông bà sinh được 2 trai một gái, các con cháu ông hiện rất thành đạt.

3 - Bà Nguyễn Thị Bíu
4- Ông Nguyễn Trọng Lặc Bà Nguyễn Thị Thảnh
Ông Nguyễn Trọng Lặc Còn nhỏ ông được học chữ nho hán nôm lớn lên ông đi chùa và là sư ông. Năm 1945 ông về nhà được anh em bên nội vận động xây dựng gia đình và tham gia công tác. Ông lấy vợ và sau đó ông về bên ngoại làm nhà tại Cự lộc Tứ kỳ. Ông đã tham gia công tác chính quyền với chức vụ kiểm soát viên trong vùng tự do Tớ Kỳ, Ninh Giang. Đến năm sửa sai địa phương thôn Ngọc Hoà, xã Vĩnh Hoà có triệu tập một cuộc họp chọn một số cá nhân xuất xắc trong phong trào bảo vệ trị an và trả lại thành phần bậc trung nông cho ông Nguyễn trọng Yêm và toàn bộ vườn tược nhà cửa đã giao cho người khác. Hôm ấy ông được xã Vĩnh hoà tặng huy hiệu đảng viên tích cực phong trào kiểm soát viên về trị an. Các con ông đều đã trưởng thành và thành đạt.
5- Bà Nguyễn Thị Phiếu ( Chồng là Ông Nguyễn Văn Tư).

Vĩnh hoà ngày 23 tháng 9 năm 2004.
Số người xem:1203 Số bài trả lời: 0
Tin dòng họ: Nguyễn  Ngày đăng: 28/5/2012
Thông tin liên lạc dòng họ:
Họ tên: nguyen trong thinh
Email: thinhtrong@yahoo.com.vn
Điện thoại: 0974498800
Địa chỉ liên hệ: 26/9 ,duong to ky ,ap dong, thoi tam thon , hoc mon ,tp hcm
  Thông tin phản hồi     Đăng ý kiến của bạn  
 


TIN TIẾP THEO
tìm ngươi thân và dòng họ cho bố (26/5/2012)
Nhờ giúp đỡ !!!!! (25/5/2012)
sao lại thế nhỉ (25/5/2012)
muốn làm quen họ Thái trên cả nước (24/5/2012)
Tìm nguồn gốc họ Nguyễn tại Từ Sơn - Bắc Ninh (22/5/2012)
Tin lai dong ho le van o hoa lu ninh binh (20/5/2012)
Thông tin liên lạc dòng họ Chế Bồng (19/5/2012)
TRUYỀN THỐNG GIA TỘC HỌ KHIẾU (14/5/2012)
Tìm gốc tích họ Đỗ (14/5/2012)
tìm dòng họ Ngọ ở làng Hóa-Phú Bình-Thái Nguyên (14/5/2012)
TÌM KIẾM
TRAO ĐỔI, THẢO LUẬN
 
 
GIỚI THIỆU ĐIỀU KHOẢN LIÊN HỆ GÓP Ý SITEMAP
© 2005 - 2008. Bản quyền thuộc N.V.S - Phahe.vn